0246 294 4369
0912 573 876

Menu

Tác phẩm “Gà mẹ gà con”

Tác phẩm tranh “Gà mẹ gà con” được lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian Đông Hồ và được ghép bằng những mảnh vụn lụa truyền thống làng Vạn Phúc bởi các “nghệ nhân khác biệt” của VỤN ART.

Với cách diễn tả khá sinh động, đây  là một trong những bức tranh gà đẹp nhất còn giữ lại cho đến nay. Trên tranh, con gà mẹ ngậm trong mỏ một con ong đang hiền từ, chăm chút các con. Mười chú gà con đứng quanh gà mẹ mỗi con mỗi vẻ khác nhau: con đang rỉa lông, con đang đùa chạy, con nấp dưới bụng mẹ… nhưng dường như tất cả đang hướng về một phía là miếng mồi của gà mẹ vừa kiếm được. Hai chân gà mẹ giang ra chịu đựng sức nặng của hai chú gà con đang đứng trên lưng, đồng thời cũng như chuẩn bị giữ thế trước sự giành mồi của các con sắp bổ nhào tới.

Đặc biệt, bố cục tranh khá chặt chẽ, giàu nhịp điệu. Sự sắp xếp chỗ đứng của từng con gà rất được chú ý khiến người xem thấy được ngay cái rộn ràng, vui vẻ của đàn gà. Cạnh đó, một số gà con được vẽ công phu, có sự nghiên cứu cẩn thận (như con ở góc trên cùng và ở góc cuối cùng bên phải bức tranh): cái kiểu xòe cánh, choãi chân, quay nghiêng đầu, uốn thân mình… trông vừa thực, vừa cách điệu lại giàu tính nghệ thuật.

Ngoài ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có, no đủ, bức tranh còn toát ra một “tình mẫu tử” thiêng liêng, một sự đoàn tụ sum vầy của gia đình gà.

Đặc biệt bức tranh có tông màu nóng (đỏ, vàng) là chủ đạo, khiến cho đàn gà thêm rực rỡ trong bầu trời tràn ngập nắng đã biểu trưng cho mong ước của người nông dân xưa: “con đàn cháu đống”, gia đình đông vui, hạnh phúc!

Anh Nguyễn Văn Quảng, tuy bị khiếm thính, nhưng bằng nỗ lực, niềm đam mê và mong muốn được cống hiến của bản thân, đã độc lập hoàn thành bức tranh trong 14 ngày dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của anh Lê Việt Cường và họa sĩ Đặng Thị Khuê.

Khi sử dụng sản phẩm này, bạn giúp bảo tồn sản phẩm làng nghề, văn hóa, di sản, bảo vệ môi trường và tạo việc làm  bền vững cho người khuyết tật.

VỤN ART là hợp tác xã đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật, được sáng lập năm 2018 bởi anh Lê Việt Cuờng cũng là người khuyết tật. Anh Cường khao khát giúp được nhiều người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, đào tạo nghề và tạo việc làm cho họ bằng việc làm tranh và các sản phẩm thủ công từ những mảnh vải vụn. Anh quan niệm “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ và cũng như vậy, một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình.” Các sản phẩm của Vụn Art là minh chứng cho triết lý kinh doanh của anh “người khuyết tật nhưng sản phẩm không được khuyết tật”.

 

Năm 2019, VỤN ART được UNESCO Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội đánh giá là mô hình “Sáng tạo bền vững”;

Năm 2020 được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP bốn sao.

 

Tác phẩm “Gà mẹ gà con” được đặt hàng bởi Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo trường Đại học Ngoại Thương FIIS – cũng là nơi HTX Vụn Art được hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy kinh doanh xuất khẩu Runway của Trường Đại học Ngoại thương.