0246 294 4369
0912 573 876

Menu

Về Bức tranh “Hai Bà Trưng”

HAI BÀ TRƯNG

Nghìn xưa vạn kiếp oai nghiêm

Nghìn sau hậu thế tri ân tôn thờ

Khí thiêng lồng lộng đến giờ

Anh linh nữ kiệt Hai Bà Trưng Vương

(Tâm Thơ)

Hai ngàn năm mở lại trang sử cũ, câu chuyện Hai Bà Trưng vẫn luôn được coi là câu chuyện chứa đựng lời dạy sâu sắc về truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam: tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm, truyền thống “việc nước trước việc nhà” và truyền thống thủy chung son sắc của người phụ nữ Việt.

Tác phẩm tranh “Hai Bà Trưng” được lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian Đông Hồ và được ghép bằng những mảnh vụn lụa truyền thống làng Vạn Phúc bởi các “nghệ nhân khác biệt” của VỤN ART.

Anh Bùi Tuấn Minh và bạn Lê Thùy An bị bại não, Chị Trương Hoàng Mỹ vợ người khuyết tật, anh Nguyễn Văn Quảng bị khiếm thính đã cùng nhau hoàn thành bức tranh trong 30 ngày dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của anh Lê Việt Cường và họa sĩ Đặng Thị Khuê.

Chất liệu lụa Vạn Phúc được ghép trên nền tranh đông hồ vừa lột tả sự oai hùng, vừa mềm dẻo khi xung trận của hai vị nữ anh hùng đất Việt – Trưng Trắc và Trưng Nhị, vừa giúp khôi phục và phát triển những giá trị xưa của các làng nghề Việt Nam đang trên đà mai một.

 

Khi sử dụng sản phẩm này, bạn giúp bảo tồn sản phẩm làng nghề, văn hóa, di sản, bảo vệ môi trường và tạo việc làm  bền vững cho người khuyết tật.

 

VỤN ART là hợp tác xã đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật, được sáng lập năm 2018 bởi anh Lê Việt Cuờng cũng là người khuyết tật. Anh Cường khao khát giúp được nhiều người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, đào tạo nghề và tạo việc làm cho họ bằng việc làm tranh và các sản phẩm thủ công từ những mảnh vải vụn. Anh quan niệm “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ và cũng như vậy, một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình.” Các sản phẩm của Vụn Art là minh chứng cho triết lý kinh doanh của anh “người khuyết tật nhưng sản phẩm không được khuyết tật”.

 

Năm 2019, VỤN ART được UNESCO Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội đánh giá là mô hình “Sáng tạo bền vững”;

Năm 2020 được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP bốn sao.

 

Tác phẩm “Hai Bà Trưng được đặt hàng bởi Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo trường Đại học Ngoại Thương FIIS – cũng là nơi HTX Vụn Art được hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy kinh doanh xuất khẩu Runway của Trường Đại học Ngoại thương.