0246 294 4369
0912 573 876

Menu

Tác phẩm “Khuê Văn Các”

Tác phẩm tái hiện lại hình ảnh Khuê Văn Các – biểu tượng của tri thức và của thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Bức tranh được ghép bằng những mảnh vụn lụa truyền thống làng Vạn Phúc bởi các “nghệ nhân khác biệt” của VỤN ART.

Khuê Văn Các (nghĩa là “gác vẻ đẹp của sao Khuê”) là một lầu vuông tám mái, bao gồm bốn mái thượng và bốn mái hạ, cao gần chín thước, do Tổng trấn Nguyễn Văn Thành triều Nguyễn đương thời cho xây dựng vào năm 1805. Khuê Văn Các là một trong những cổng vào của Văn Miếu – Quốc Tử Giám, được coi là trường đại học đầu tiên của nước ta.

Mé trên sát mái phía cửa ngoài vào treo một biển sơn son thiếp vàng 3 chữ  (Khuê Văn Các). Mỗi mặt tường gỗ đều chạm một đôi câu đối chữ Hán thiếp vàng. Cả bốn đôi câu đối này đều rất có ý nghĩa.

  1. Khuê tinh thiên lãng nhân văn xiển – Bích thuỷ xuân thâm đạo mạch trường.
  2. Hy triều phấn sức long văn trị – Kiệt các trân tàng tập đại quan
  3. Thành lâm Bắc đẩu hồi nguyên khí – Nguyệt tế thu đàm chiếu cổ tâm.
  4. Thánh hiền nhất thống đồ thư phủ – Văn hiến thiên thu lễ nghĩa bang.

Tạm dịch nghĩa như sau:

  1. Sao Khuê trời sáng, văn minh rộng – Sông Bích xuân sâu, mạch đạo dài
  2. Triều ta tô điểm nhiều văn trị – Gác đẹp văn hay đón khách xem
  3. Bắc Đẩu soi thành nhiều khí tốt – Đầm thu bóng nguyệt sáng lòng xưa
  4. Nước lễ nghĩa nghìn năm văn hiến – Phủ đồ thư một mối thánh hiền

Gác Khuê Văn vốn là nơi xưa kia dùng để họp bình những bài văn hay của các sĩ tử đã thi trúng khoa thi hội. Gác nhỏ, kiến trúc giản dị nhưng tao nhã, đặc biệt lại được chọn dựng giữa những cây cổ thụ xanh tốt, cạnh giếng Thiên Quang đầy nước trong in bóng gác.

Bức tranh được ghép bằng những mảnh vụn lụa truyền thống làng Vạn Phúc bởi các “nghệ nhân khác biệt” của VỤN ART. Chị Hoàng Thị Hậu bị khuyết tật vận động, chị Trương Hoàng Mỹ vợ người khuyết tật, anh Nguyễn Văn Quảng bị khiếm thính đã cùng nhau hoàn thành bức tranh dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của anh Lê Việt Cường và họa sĩ Đặng Thị Khuê.

Là biểu tượng bao hàm sự khái quát cả truyền thống và hiện đại, mang tính giáo dục, lại làm rõ đặc trưng nổi bật của Thăng Long – Hà Nội. Do vậy, Khuê Văn Các thực sự là biểu trưng, biểu tượng xứng đáng, niềm tự hào của thủ đô, của người Việt. Khi sử dụng sản phẩm này, bạn giúp bảo tồn sản phẩm làng nghề, văn hóa, di sản, bảo vệ môi trường và tạo việc làm bền vững cho người khuyết tật.

————————————————————————————————–

VỤN ART là hợp tác xã đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật, được sáng lập năm 2018 bởi anh Lê Việt Cuờng cũng là người khuyết tật. Anh Cường khao khát giúp được nhiều người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, đào tạo nghề và tạo việc làm cho họ bằng việc làm tranh và các sản phẩm thủ công từ những mảnh vải vụn. Anh quan niệm “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ và cũng như vậy, một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình.” Các sản phẩm của Vụn Art là minh chứng cho triết lý kinh doanh của anh “người khuyết tật nhưng sản phẩm không được khuyết tật”.

Năm 2019, VỤN ART được UNESCO Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội đánh giá là mô hình “Sáng tạo bền vững”;

Năm 2020 được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP bốn sao.

————————————————————————————

Tác phẩm “Khuê Văn Các” được đặt hàng bởi Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo trường Đại học Ngoại Thương FIIS – cũng là nơi HTX Vụn Art được hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy kinh doanh xuất khẩu Runway của Trường Đại học Ngoại thương.